Dùng bột ngọt có hại cho sức khoẻ hay không?

Bột ngọt (Monosodium Glutamate-MSG) là một chất điều vị thường được thêm vào thực phẩm từ nhiều thập kỷ nay, đặc biệt ở người Á Đông. Bột ngọt là muối của Acid Glutamic (Là một Axit Amin) nên nơi nào có protein (Thịt) thì về bản chất nơi đó có bột ngọt ở dạng tự do tự nhiên => khi hầm thịt, một phần protein trong thịt bị phân huỷ tạo ra bột ngọt tự do tạo vị trong nước dùng. Cơ thể chúng ta không phân biệt được bột ngọt tự nhiên (Từ thực phẩm) và bột ngọt nhân tạo (Từ các nhà sản xuất) và cơ thể cũng không có nhu cầu bổ sung bột ngọt nhân tạo vì nguồn bột ngọt tự nhiên trong thực phẩm đã quá đủ rồi. Tuy nhiên vị giác từ cái lưỡi của chúng ta lại thích cảm giác bát nước dùng ngọt để tăng khẩu vị cho bữa ăn => nhãn hàng bột ngọt vẫn xuất hiện trên thị trường.

Vậy dùng bột ngọt có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ con người không?

Y học đã ghi nhận ở một số người nhạy cảm sau khi dùng thực phẩm có bổ sung bột ngọt nhân tạo sẽ có cảm giác như đau đầu, đau nhức các khớp, buồn nôn, đỏ bừng, đổ mồ hôi, căng da mặt, tê và ngứa ran ở mặt-cổ, nhịp tim nhanh…Y học gọi là phức hợp triệu chứng MSG. Tuy vậy các triệu chứng thường nhẹ, không cần điều trị, thường biến mất sau 30 phút và các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy bằng chứng xác thực về mối liên hệ giữa bột ngọt với các triệu chứng này.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm-Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phân loại bột ngọt là một thành phần thực phẩm “Thường được công nhận là an toàn” và hoàn toàn có thể sử dụng nếu điều đó làm chúng ta có bữa ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên FDA cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất cần được liệt kê MSG trên các nhãn hàng thực phẩm và chúng ta cũng nên tránh dùng nó quá nhiều, anh chị nhé!

Cách sử dụng bột ngọt an toàn

Lưu ý nhỏ: Bột ngọt có tính hợp lực (Synergic) với các gia vị khác như bột nêm, muối…nên chỉ cần 1 lượng nhỏ bột ngọt vào nồi lẩu sẽ làm chúng rất ok nhưng không phải cứ cho nhiều bột ngọt thì nước dùng sẽ ngon hơn mà sẽ gây phản tác dụng. Lượng hợp lý nhất là từ 1 đến 8g bột ngọt trên 1 lít nước dùng => đòi hỏi bản lĩnh người đầu bếp.
Nếu thấy bài viết này có ích hãy chia sẻ giúp bác sĩ tới cộng đồng
Trân trọng!
Bs Khánh,

Nếu Anh Chị thấy hữu ích, hãy giúp bác sĩ chia sẻ kiến thức này tới cộng đồng:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối đến Facebook

Liên hệ hợp tác / mua hàng