Ăn thịt nướng có gây ung thư?

Món thịt nướng hiện nay đang được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ với những chuyến dã ngoại cuối tuần. Vậy sử dụng thịt nướng có làm tăng những nguy cơ về sức khoẻ, đặc biệt là ung thư không?

Những chất làm xuất hiện tế bào ung thư trong thịt nướng

Những mối lo lắng này bắt nguồn từ việc các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong thịt nướng có hai hóa chất: Amin dị vòng (HeteroCyclicAmines – HCAs) và Hydrocacbon thơm đa vòng (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons – PAH), chúng đã được chứng minh trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm là làm thay đổi DNA của tế bào dẫn đến xuất hiện các tế bào lạ (Tế bào ung thư). Chất đầu tiên, HCAs, được tìm thấy khi nướng thịt ở nhiệt độ cao do phản ứng giữa các axit amin, đường và creatine trong cơ. Còn PAHs xuất hiện khi chất béo nhỏ giọt xuống than nóng hoặc các bộ phận làm nóng và tạo ra khói sau đó bốc lên bám vào miếng thịt nướng của chúng ta.
Trong thịt nướng có hai hóa chất dễ gây ung thư
Vậy sự thật thế nào? Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (https://www.cancer.gov/ ) chỉ ra rằng các nghiên cứu trên người còn chưa đủ bằng chứng và chưa có mối liên hệ chắc chắn nào giữa việc tiếp xúc với PAHs và HCAs từ thịt nướng làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hoá cũng như ung thư vú. Một phần lý do là vì lượng hóa chất mà chúng ta có thể tiêu thụ từ một miếng thịt nướng thấp hơn 1000 lần so với những gì động vật tiếp xúc trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm.
Tuy nhiên tiến sĩ Diana Rohlman, một nhà nghiên cứu về chất độc tại Đại học bang Oregon, người nghiên cứu về PAHs trong không khí cho biết chế độ ăn uống với thói quen sử dụng thịt nướng vẫn được coi là nguồn cung cấp chất độc PAHs số 1 ở những người không hút thuốc (khói thuốc lá là nguyên nhân chính tạo ra hóa chất này) => chúng ta nên hạn chế hấp thụ những hoá chất không tốt này trong những bữa ăn của mình.

Làm sao để giảm thiểu hai độc tố nói trên?

Một số cách có thể giảm thiểu sự xuất hiện của những chất độc này trong những miếng thịt nướng bao gồm:
  • Nên chọn những miếng thịt nạc (Để giảm lượng chất béo chảy xuống thân và tạo ra PAHs).
  • Ướp thịt trong bia hoặc chất marinades (hỗn hợp gia vị lỏng làm tăng hương vị cho thực phẩm và giúp mềm thịt với ba thành phần cơ bản là chất béo, axit và hương liệu) trước khi nướng cũng hạn chế đáng kể sự hình thành của HCA.
  • Nên nâng vỉ nướng lên cao (xa ngọn lửa) trong quá trình nướng và lăn trở miếng thịt liên tục để tránh cháy xém tạo than.
  • Không ăn bất kỳ chỗ nào thịt bị nướng thâm đen hoặc cháy (Đó là nơi tập trung các hợp chất độc hại)
  • Và điều cuối cùng, ông tổ về độc tố học Paracelsus có nói một câu bất hủ “Liều lượng mới gây ngộ độc” => thi thoảng cả gia đình dã ngoại cuối tuần và thưởng thức một bữa tiệc BBQ vui vẻ bên nhau sẽ là một điều tuyệt vời, là liều thuốc tinh thần không gì đong đếm được. Không sử dụng thịt nướng thường xuyên trong các bữa ăn là được, anh chị nhé!
Nếu thấy có ích hãy chia sẻ giúp bác sĩ tới cộng đồng
Trân trọng!

Nếu Anh Chị thấy hữu ích, hãy giúp bác sĩ chia sẻ kiến thức này tới cộng đồng:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối đến Facebook

Liên hệ hợp tác / mua hàng