Cứ trung bình 2 phút, một phụ nữ trên Thế giới tử vong vì ung thư cổ tử cung

Cứ mỗi hai phút, có một phụ nữ trên thế giới tử vong vì ung thư cổ tử cung và đây là một trong những ung thư hằng đầu của giới nữ. Điều nguy hiểm hơn là căn bệnh này thường xuất hiện rất sớm với độ tuổi dao động từ 35 đến 44 tuổi và hầu hết các trường hợp chẩn đoán muộn đều do chúng ta không có thói quen đi khám sản phụ khoa để sàng lọc định kỳ. Tuy vậy, đây là căn bệnh mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được một cách rất hiệu quả. Và dưới đây là những giải pháp dự phòng đó:

Tiêm phòng vắc-xin ngăn ngừa vi rút HPV

Vi rút HPV (Human Papillomavirus) là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Vậy nên khi chủ động tiêm vắc-xin sẽ có tác dụng dự phòng hầu hết các chủng loại khác nhau của virus HPV. Vắc-xin được khuyến cáo tiêm trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên, cho cả nam và nữ, tầm độ tuổi 11 đến 12 tuổi, nhưng chúng ta có thể tiêm cho trẻ từ 9 tuổi đến 26 tuổi. Vắc-xin thường tiêm 2 hoặc 3 mũi phụ thuộc vào độ tuổi, nhưng ít nhất là một mũi.

Tạo thói quen đi khám sức khoẻ sản-phụ khoa định kỳ

Tạo thói quen khám sức khỏe sản-phụ khoa định kỳ hằng năm và làm xét nghiệm tìm tế bào lạ ở cổ tử cung (xét nghiệm PAP): đây là xét nghiệm tìm kiếm những tế bào tiền ung thư trong cổ tử cung, là những tế bào bắt đầu có những biến đối đầu tiên và chúng ta có thể bắt đầu tầm soát xét nghiệm này từ tuổi 21. Ngoài xét nghiệm PAP, chúng ta cũng nên làm thêm xét nghiệm tìm vi rút HPV ở cổ tử cung (HPV test) vì đây là nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung hoặc VIA test. Nếu xét nghiệm PAP bình thường, nguy cơ biến đổi tế bào để xuất hiện ung thư cổ tử cung là rất thấp. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo chúng ta chỉ cần làm lại PAP test cứ mỗi 3 năm một lần. Nếu bạn đã 30 tuổi hoặc hơn, các bác sĩ khuyên bạn nên làm thêm HPV test song song với PAP test. Nếu cả hai xét nghiệm bình thường, bạn chỉ cần làm lại các xét nghiệm sau mỗi 5 năm

Các giải pháp dự phòng ung tư cổ tử cung

kèm theo bao gồm không hút thuốc lá, tránh quan hệ tình dục quá sớm (trước 16 tuổi), dùng bao cao sủ khi quan hệ tình dục, hạn chế số lượng bạn tình, giữ vệ sinh cơ quan sinh dục nữ và khi có những bệnh lý viêm nhiễm vùng cơ quan sinh dục, cần đi khám và điều trị cẩn thận tại những trung tâm y tế chuyên về sản phụ khoa, tiêm phòng vi rút HPV cho cả bạn tình.

Share giúp Bs tới cộng đồng
Trân trọng!

Nếu Anh Chị thấy hữu ích, hãy giúp bác sĩ chia sẻ kiến thức này tới cộng đồng:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối đến Facebook

Liên hệ hợp tác / mua hàng